เชิญจองวัตถุมงคล-สร้างอาคารเรียน รร.วัดนางในฯ

ขอเชิญร่วมบุญสั่งจองวัตถุมงคล รุ่น แปดรอบ
 
หลวงปู่อนุญาติ จัดสร้างเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 70 ปี ที่ท่านมาอยู่วิเศษชัยชาญ
 
 
พระครูวิชาญพัฒนกิจ หลวงปู่เล็ก จนฺทสโร อายุ 96 ปี 76 พรรษา วัดทำนบ ต.สี่ร้อย อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง
 
พระเถราจารย์ผู้เป็นที่รักและเคารพยิ่งของเพศบรรพชิตและประชาชนชาวจังหวัดอ่างทอง
 
วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง เพื่อจัดหาทุนทรัพย์สร้างอาคารเรียนหลังไหม่ ของโรงเรียนวัดนางในธัมมิการาม วัดนางใน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง
 
จัดสร้างโดย วัดนางในธัมมิการาม ซึ่งเป็นวัดของพระอาจารย์ของหลวงปู่ คือ หลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน และเป็นวัดที่หลวงปู่ไกล้ชิดมาก
 
ครั้งนี้ถือเป็นวาระสำคัญ ที่พระเดชพระคุณหลวงปู่เล็ก วัดทำนบ ท่านได้อนุญาติให้จัดสร้างเหรียญรูปเหมือนที่ระลึกขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งตลอดมาจนปัจจุบันท่านอายุ 96 ปีนั้น หลวงปู่มิเคยอนุญาติให้ใครสร้างเหรียญรูปองค์ท่านเองเลยไม่ว่าจะออกในนามวัดทำนบ หรือวัดอื่น มีเพียงเหรียญรูปพระพุทธ คือเหรียญหลวงพ่อวัดกุฏิเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะมีศิษย์ยานุศิษย์ได้เคยกราบเรียนขอสร้างแล้วหลายครั้งท่านก็มิได้อนุญาติ ในครั้งนี้หลวงปู่ท่านมีความเมตตาต่อวัดนางในเป็นอย่างมาก ซึ่ง วัตถุประสงค์ในการจัดสร้าง เพื่อจัดหาทุนทรัพย์สร้างอาคารเรียนหลังไหม่ ของโรงเรียนวัดนางในธัมมิการาม วัดนางใน อำเภอวิเศษชัยชาญ จังหวัดอ่างทอง ซึ่งอาคารเรียนที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อจำนวนนักเรียนที่มีอยู่ในปัจจุบัน หลวงปู่เล็ก จนฺทสโร ท่านเป็นศิษย์ สมเด็จพระวันรัต (กิมเฮง) เขมจารี หลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลวงปู่คำ วัดโพธิ์ปล้ำ หลวงปู่เต่า วัดน้ำพุ หลวงปู่ภักตร์ วัดโบสถ์ หลวงพ่อนุ่ม วัดนางใน หลวงพ่อชม วัดนางใน หลวงปู่เล็กท่านเป็นพระเถราจารย์ซึ่งเก็บตัวเงียบมานานจนปัจจุบัน ท่านไม่ชอบยุ่งเกี่ยวกับเรื่องวัตถุมงคลมากนักประชาชนทั้วไปทราบกันเป็นอย่างดีว่าหลวงปู่ท่านเก่ง วาจาสิทธิ์ และดุมาก แมป้แต่หลวงพ่อแพ วัดพิกุลทอง ยังเคยไล่ให้คนบ้านทำนบที่ไปกราบท่านที่สิงห์บุรีให้มากราบหลวงปู่เล็กไม่ต้องมากราบท่านไกลถึงสิงห์บุรี เคยมีศูนย์พระเข้าไปวุ่นวายกับท่าน ท่านตะเพิดออกมาจนไม่มีใครกล้าเข้าไปอีก หลวงปู่ท่านเป็นพระเถระผู้เคร่งครัดในพระธรรมวินัย มีความเป็นระเบียบแบบแผนชัดเจน ครูบาอาจารย์ในยุคนี้ล้วนแต่เคารพในหลวงปู่ อาทิ หลวงพ่อมี วัดม่วงคัน หลวงพ่อทองหยิบ วัดบ้านกลาง หลวงพ่อ เกลื่อนวัดรางฉนวน หลวงพ่อเสียน วัดคูมะนาวหวาน ล้วนแต่เคารพนับถือหลวงปู่มาก ด้วยพรรษาที่อาวุโสมาก และจริยาวัตรของหลวงปู่ แม้กระทั่งวิทยาคม หลวงพ่อทุกรูปทราบดีด้วยเป็นผู้มีวิทยาคมเหมือนกัน ว่าหลวงปู่เล็กท่านเป็นอย่างไร
 
หลวงปู่เล็ก จริงๆแล้วชื่อจริงๆของหลวงปู่ท่านชื่อ ดิเรก หรือในหมู่พระสงฆ์จะเรียกหลวงปู่ว่า พระครูดิเรก แต่ที่ปัจจุบันคนทั่วไปเรียกหลวงปู่ว่าเล็กนั้นมีเหตุที่ว่า สมัยที่หลวงปู่กร่าย วัดโพธิ์ศรียังทรงสังขาร ชาวบ้านมักเรียกหลวงปู่กร่ายว่า หลวงพ่อใหญ่ และเรียก หลวงปู่เล็กว่า หลวงพ่อเล็ก คนจึงติดปากเรียก หลวงพ่อเล็ก ตลอดมา หลวงปู่เล็ก มีความสนิทสนมกับหลวงพ่อกร่ายมาก เพราะเมื่อสมัยที่หลวงปู่เล็กท่านไปเรียนวิทยาคมกับหลวงพ่อเต่า วัดน้ำพุ วีดน้ำพุกับวัดโพธิ์ศรี ไม่ห่างกันมาก ท่านไปมาหาสู่กันเป็นประจำ และถือว่า หลวงปู่เล็กเป็นศิษย์น้อง ที่ได้รับคำแนะนำจากหลวงพ่อภักตร์ วัดโบสถ์ ซึ่งเป็นพระอุปัชฌาย์ของหลวงพ่อกร่ายท่านด้วย
 
หลวงปู่เล็กท่านจำพรรษาอยู่กับหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี หลายพรรษา เหตุเพราะท่านบวชตั้งแต่ครั้งยังเป็นสามเณร กับ สมเด็จพระวันรัต กิมเฮง เขมจารี ก็อยู่ในพระนครมาตลอด จนท่านได้เล่าเรียนวิทยาคมจากหลวงปู่โต๊ะ คือ ยันต์ตรีนิสิงเห และยันต์ นะ ปัดตลอด หลวงปู่เล็กท่านชำนาญยันต์นี้มาก จนมีครั้งหนึ่ง หลวงปู่ได้ถ่ายทอดยันต์นี้ให้กับลูกศิษย์ของท่าน ตอนที่ท่านมาอยู่ วิเศษชัยชาญแล้ว หลวงปู่ท่านได้ถ่ายทอด ยันต์ นะ ปัดตลอด ให้กับ หลวงพ่อเกษม วัดม่วง จนเป่ายันต์ในใบโพธิ์ทะลุติดในใบโพธิ์จนตลอดเก้าใบ เรื่องนี้จริงๆไม่ค่อยอยากเล่า แต่ว่าเห็นว่าเป็นเรื่องที่เชิดชูบารมีหลวงปู่ ผมก็จะเล่าให้ฟัง มีพระเณรยืนยันต์เรื่องนี้ได้ชัดเจน เรื่องยันต์นะปัดตลอดนี้ ถ้าผู้ที่สำเร็จแล้ว สามารถจะเป่ายันต์ให้ไปติดที่ใดก็ได้ตามแต่ใจนึก ...ผู้ที่ทำได้ท่านก็เงียบ ไม่เอามาประเจิดประเจ้อ ให้เกิดความวุ่นวายกับตนเอง ต้องไปเป็นขี้ข้าเขา ใช้ให้จารโน่นทำนี่ ทำให้เกิดความไม่สงบ หลวงปู่ท่านเคยบ่นๆกับคนแถวๆวัดทำนบในทำนองนี้.... และเป็นอีกสาเหตุที่ท่านไม่อยากวุ่นวายแบบพระเกจิยุคปัจจุบัน แต่ทว่า ท่านเก็บตัวขนาดนี้ พระเณร ก็ยังทราบถึงกิตติคุณของท่าน ไม่เชื่อก็ลองไปถามพระวัดไหนก็ได้ในจังหวัดอ่างทอง ที่บวชมาพรรษาเกินสิบพรรษาขึ้นไป น้อยรูปที่จะไม่ทราบกิตติคุณของหลวงปู่เล็ก วัดทำนบ
 
เดี๋ยวมาต่อเรื่องความสัมพันและความเกี่ยวเนื่องของหลวงปู่เล็ก กับ วัดนางใน และหลวงพ่อคำ วัดโพธิ์ปล้ำครับ
 
 
ประชาชนชาววิเศษชัยชาญ ชาววัดทำนบ และชาวอ่างทอง ทราบกันดีว่าหลวงปู่ท่านเป็นพระผู้มีศีลาจารวัตรที่งดงาม เคร่งครัดพระธรรมวินัย ประกอบกับวิทยาคมของท่านก็มิได้เป็นรองผู้ใด หลวงปู่ท่านเคยกล่าวกับชาวบ้านทำนบท่านหนึ่งว่า ของๆกูไม่ใช่ของโหล แบกะดิน.....
 
 
ประธานจัดสร้าง
พระมหาวีระ วีรญาโณ ปธ.๘ เจ้าอาวาสวัดนางใน รองเจ้าคณะอำเภอโพธิ์ทอง
 
 
Date: 
July 22,2014